ประชาสัมพันธ์

มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ลุกต่อต้านพนันออนไลน์ด้วยวิธี หนามยอกเอาหนามบ่ง

มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน และ สสส เห็นถึงปัญหาของพนันออนไลน์ในเยาวชนที่ระบาดอย่างหนักจากข้อมูลพบว่ามีเยาวชนไทยเล่นพนันออนไลน์มากกว่า 3 ล้านคน และกว่า 1.4 ล้านคน มีความเสี่ยงเป็นโรคติดพนัน ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย และในช่วงปิดภาคเรียนนี้ เป็นช่วงที่เยาวชนมีเวลาว่าง ทำให้มีโอกาสเข้าไปเล่นพนันออนไลน์ได้มากกว่าช่วงอื่นๆ

เพราะพนันออนไลน์ ถ้าติดแล้วเลิกยาก การป้องกันไม่ให้เริ่มเล่น คือวิธีการที่ดีที่สุด มูลนิธิรณรงค์หยุดพนันจึงออกแคมเปญ “หนามยอกเอาหนามบ่ง รู้ทันพนันออนไลน์” ที่ไม่ใช่การรณรงค์ให้เลิกเล่น แต่เป็นการรณรงค์ ไม่ให้เริ่มเล่นตั้งแต่ครั้งแรก ผ่านไอเดียสร้างสรรค์แสบๆ คันๆ แฉกลยุทธ์พวกเว็บพนัน ในสไตล์เพื่อนเตือนเพื่อน เพื่อกระตุ้นเตือนให้เยาวชนได้เห็นถึงชีวิตที่พังเพราะพนันออนไลน์ ก่อนที่จะเริ่มเล่น

ผ่านวิธีการผลิตคลิปวิดีโอที่ง่ายมากๆ โดยนำคลิปวิดีโอโฆษณาพนันที่กระจายอยู่ในโลกออนไลน์ ถ้าพวกเว็บพนันออนไลน์ใช้โฆษณารูปแบบไหนในการดึงดูดเยาวชน มูลนิธิฯ ก็จะไปดูดเอาคลิปเหล่านั้น นำมาดัดแปลงให้เป็นสื่อที่ป้องกันและเตือนเยาวชน ซึ่งความพิเศษของไอเดียนี้ก็คือ กฎหมายจะไม่คุ้มครองผลงานที่สร้างขึ้นมาโดยผิดกฎหมาย เราจึงนำคลิปที่เว็บพนันลงทุนในการทำขึ้น มาเปลี่ยนให้เป็นคลิปรณรงค์แบบฟรีๆ พร้อมทั้งโพสต์คลิปเหล่านี้ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ของมูลนิธิฯ ที่ถูกเปลี่ยนโฉมหน้าตาให้ดูเหมือนเป็นเว็บพนัน เพื่อเป็นการดึงดูดเยาวชนให้เข้ามาดูคลิปเหล่านี้

และหลังจากเปิดตัวคลิปรณรงค์ มูลนิธิฯ ร่วมกับ สสส จัดงานเสวนาภายใต้ธีม “หนามยอกเอาหนามบ่ง แฉให้ยับ ดับพนันออนไลน์” งานเสวนาสุดแปลกใหม่ที่มีภาพลักษณ์เหมือนเว็บพนัน แต่จริงๆ คือการมาแฉกลยุทธ์ที่เว็บพนันใช้เพื่อให้ความรู้ เริ่มด้วย คุณ ธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน แฉกลยุทธ์พวกเว็บพนันต่างๆ ที่ใช้ดึงดูดเยาวชนให้เข้าไปเล่น ต่อด้วยน้องนักรบ นามสมมุติ เยาวชนที่เคยติดพนันออนไลน์ มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ความอันตรายของพนันออนไลน์ ลำดับถัดมาคือเซอร์ไพร์สสุดพิเศษ ป๋าเต็ด ยุทธนาบุญอ้อม ที่ฝากข้อความผ่านทางวิดีโอ เพื่อร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านการนำคลิปของเหล่าคนดัง ไปดัดแปลงใช้เพื่อโฆษณาในทางที่ผิด พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ คุณ ไวท์ (White8Z) Tiktoker ชื่อดัง ที่มาแฉกลยุทธ์วิธีการต่างๆ ที่เว็บพนันติดต่อเพื่อให้โปรโมต พร้อมเชิญชวนให้ Influencer รุ่นใหม่ๆ ไม่ให้รับรีวิวพนัน และจบท้ายด้วยตัวแทนของบริษัท DENTSU ONE BANGKOK มาเล่าถึงที่มาที่ไปจนเกิดเป็นไอเดีย หนามยอกเอาหนามบ่ง รู้ทันพนันออนไลน์ ในครั้งนี้

แคมเปญนี้นอกจากเป็นการกระตุ้นเตือนเยาวชน ยังขยายการรับรู้ถึงมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ซึ่งมีไลน์ระบายสายพนัน (@Rabaisaipanun) พร้อมที่จะรับฟัง เคียงข้างและให้คำปรึกษา กับเยาวชนผู้ได้รับผลกระทบจากพนันออนไลน์ เพื่อให้พวกเขาเลิกยุ่งเกี่ยวกับการพนัน และกลับมายืนหยัดในสังคมได้อย่างแข็งแกร่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *