การศึกษา-ไอที

เปิดแล้ว “คลินิกกัญชา” ม.รังสิต ให้บริการยา 16 ตำรับ

วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต “เปิดคลินิกกัญชา” อย่างเป็นทางการ พร้อมให้บริการยาทางการแพทย์แผนไทย 16 ตำรับ
นายแพทย์วิชาญ เกิดวิชัย คณบดีวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก ได้เปิดคลินิกกัญชาอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการให้บริการโดยแพทย์แผนไทย สำหรับยาที่ใช้เป็นยาที่ได้รับการจัดสรรมาจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ขออนุญาตให้มีการใช้ได้ในคลินิกทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งเป็นยาตำรับที่เข้ากัญชา 16 ตำรับ โดยเราได้ยาซึ่งผลิตที่โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จากจังหวัดสกลนคร และในโอกาสต่อไปจะมีการเพิ่มชนิดของยาที่นำมาใช้ในคลินิก และน้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชาในลำดับต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะนำยาที่เข้ากัญชาที่ผลิตโดยวิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งอยู่ในระหว่างการวิจัยและพัฒนา รวมถึงวัตถุดิบกัญชาที่จะได้จากคณะนวัตกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อนำมาปรุงยาที่มีสูตรกัญชาเฉพาะให้แก่ผู้ป่วยด้วย ดังนั้น ก็จะทำให้มียาที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างกระบวนการขออนุญาตให้ถูกต้องทางกฏหมาย

“สำหรับ 16 ตำรับยากัญชา ที่มีให้บริการในคลินิกกัญชา อย่างเช่น ยาทัพยาธิคุณ ช่วยลดอาการมือชาเท้าชา ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และใช้รักษาอาการมือเท้าบวม ในผู้ป่วยมะเร็งตับ ยาศุขไสยาศน์ ช่วยให้นอนหลับ เจริญอาหาร ฟื้นฟูกำลังของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ยาน้ำมันสนั่นไตรภพ ช่วยลดอาการแทรกซ้อนในผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก มะเร็งตับในระยะเริ่มต้น เป็นต้น ซึ่งยาเหล่านี้ถูกห้ามใช้มาหลายปี ตอนนี้เรานำกลับมาใช้ใหม่และพบว่า นอกจากที่กล่าวไว้ในตำราแล้วยังช่วยรักษาโรคแผนปัจจุบันได้หลายชนิดด้วยกัน” คณบดีวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก กล่าว

ทั้งนี้ คลินิกกัญชา จะเปิดให้บริการทุกวันอังคาร เวลา 09.00-15.00 น. ณ สหคลินิกการแพทย์แผนตะวันออกไทย-จีน บริเวณชั้น 1 อาคารรังสิตประยูรศักดิ์ (อาคาร 12) มหาวิทยาลัยรังสิต หลังจากนี้หากมีคนไข้มากขึ้นจะมีการขยายการให้บริการในวันอื่นต่อไป สำหรับผู้ที่สนใจสามารถจองคิวสำหรับเข้าตรวจได้ที่ โทร. 0-2791-6000 ต่อ 4406, 4407 หรือ 089-770-5862

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *